การตลาด ข่าวสาร บทความ บทเรียนของ 911Education เทคนิค

การตลาดออนไลน์ และ ขั้นตอนการเริ่มต้นการตลาดออนไลน์

แชร์ บทความนี้

          เหล่าบรรดา พ่อค้า แม่ค้า และผู้ประกอบการ หลายคนคงจะรู้สึกเหมือนกันว่า การตลาดออนไลน์ เป็นเรื่องเข้าใจยาก และซับซ้อน เหล่าพ่อค้า แม่ค้า ก็ยอมที่จะจ่ายเงินจ้างบริษัททำโฆษณาออนไลน์แทนทำเอง และไม่ได้ลูกค้าตามที่ต้องการ อีกหนทางหนึ่ง คือ การจ้างนักการตลาดออนไลน์เป็นที่ปรึกษา ดูแลการตลาดออนไลน์แทน แต่ถ้าหากผลลัพท์มันยังออกมาไม่ดีล่ะ? ทำไมพ่อค้า แม่ค้าอนนไลน์ ถึงไม่ลองเรียนรู้ด้วยตัวเองบ้างล่ะ ? ซึ่งอาจจะพบวิธีทำการตลาดออนไลน์และได้ลูกค้าขึ้นมาจริงๆ กับยอดขายปังๆ ก็เป็นได้

          ลองมาอ่านบทความนี้กัน ” 5  ขั้นตอน เริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ ” จะเป็นการแนะนำ วิธีการทำการตลาดออนไลน์ด้วยตัวเอง เหมาะสำหรับการลองลงทุนเรียนรู้ และหาหนทางในการทำการตลาดออนไลน์ด้วยมือของคุณเอง

1.  มากันที่ Social Media  ( Facebook , IG , Youtube )

Social Media คือ สังคมออนไลน์ขนาดใหญ่ในปัจจุบัน ที่มีการตอบสนองทางสังคมได้หลายทิศทาง โดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต หรือก็คือเว็บไซต์ที่ทุกคนบนโลกนี้ สามารถมีโต้ตอบกันได้ ตัวอย่างเช่น facebook ที่มีความสามารถในการกดชอบ (like) , แสดงความคิดเห็น (Comment) และการแชร์ (Share) ทำให้คนบนโลกเห็นกว้างมากยิ่งขึ้น

สามารถสร้าง Facebook Fanpage ได้ที่เลย คลิ๊กสร้าง Fanpage

2. สร้างความสัมพันธ์ ผ่านช่องทางสื่อต่างๆ

สื่อออนไลน์ถือเป็นกลุ่มเป้าหมายสำคัญทั้งปัจจุบันและในอนาคต ช่วยในการเพิ่มการเข้าถึงของคนเข้าชมใหม่ๆ แนะนำให้เหล่าพ่อค้า แม่ค้า ปรึกษาหรือทีมงาน ให้สร้างสายสัมพันธ์กับนักเขียน หรือ Bloggers ไว้เลย ไม่งั้นจะน่าเสียดายมาก เพราะผู้เข้าชมจะอยากติดต่อและพูดคุย สอบถามสิ่งที่เขาสนใจ เช่น wongnai เพจดังต่างๆ เป็นต้น

3. นำเสนอเนื้อหาที่ผู้เข้าชมต้องการ

ต้องเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้าว่าชอบเนื้อหาแบบไหนปรับแต่งเนื้อหาเพื่อให้ใช้งานง่าย อย่าง รูปภาพ วิดีโอ ข้อความที่นำเสนอต้องดึงดูดและน่าสนใจ แนะนำว่าพฤติกรรมคนส่วนใหญ่ ไม่นิยมอ่านข้อความที่ยาว จนมากเกินไป ทำข้อความให้กระชับเข้าใจง่ายมากที่สุด

4. เช็คให้แน่ใจว่า E-Mail Marketing ยังสื่อสารได้อยู่

ปัจจุบัน Email Marketing เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่นิยมกันอย่างมากเพราะนอกจากประสิทธิภาพสูงรวดเร็วและเข้าถึงตัวลูกค้าได้โดยตรงแล้วยังประหยัดกว่าสื่อโฆษณารูปแบบอื่นๆ

ประโยชน์ของ E-mail Marketing มีดังนี้

  • ราคาถูกมากเมื่อเทียบกับสื่อต่างๆ เช่น การโฆษณาในหนังสือพิมพ์ ,วารสาร, หรือตามเว็บไซต์ต่างๆ-
  • กำหนดและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน รวมทั้งสามารถรักษาฐานลูกค้าไว้ได้อย่างมั่นใจ (CRM)
  • มีผลตอบสนองค่อนข้างรวดเร็วซึ่งเพิ่มโอกาสในทางธุรกิจของคุณ
  • สามารถนำเสนอรายการสินค้า หรือรูปแบบทั้งในรูปแบบ text และ html
  • สามารถขยายตลาดของบริษัทหรือธุรกิจให้ครอบคลุม ทั้งในประเทศและทั่วโลก ได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

5. หัวใจสำคัญของ SEO

หัวใจสำคัญของ SEO เป็นอย่างอื่นเป็นไม่ได้นอกจาก Keywords บทเว็บไซต์ เป็นคำที่คนอ่านค้นหาจริงๆ บนเว็บไซต์ ด้วยเครื่องมือวางแผนคำหลัก (Keyword Planner Tools) ของ Google ใน Adwords หากในเว็บไซต์ของท่านไม่มีเนื้อหา หรือ Keywords ที่เกี่ยวข้อง จะส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณมีคนเข้าถึงน้อยลง

แนะนำ : Keywords ในเว็บไซต์ของคุณ ควรเป็นคำที่คนนิยมพูดมากที่สุด เช่น ที่พักภูเก็ต บรรยากาศดีคำว่าที่พักภูเก็ต บรรยากาศดีนั่นแหละ คือ keyword ที่ดี


Comments

comments

SHARE
กิตติกร ทวีผล ผู้บริหารบริษัทเกมออนไลน์ Play Online company Limited และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ www.eduhub.tv | Online Education Platform
View Website
RELATED POSTS
โปรโมทสินค้ายังไง? ให้ลูกค้าติดกับ!!!
โลกนี้มีการตลาดเพราะมี ‘ความสุข’
❀ โลกใบใหม่ ที่ใครๆก็เรียนออนไลน์ ❀

Leave Your Reply

*