Cars Lifestyle การตลาด บทความ

เครื่องแรงแต่รถติดก็จบ! เพราะ Porsche วางแผนไปไกลกว่านั้น

แชร์ บทความนี้

ถึงแม้ว่าภาพรวมตลาดรถยนต์จะกำลังเน้นไปที่รถยนต์ไฟฟ้า และรถยนต์ไร้คนขับ แต่ Porsche กลับคิดไปไกลกว่านั้น ด้วยแผนพัฒนารถยนต์ส่วนบุคคลที่บินได้ เพื่อเลี่ยงปัญหารถติดบนถนน

ใน Automobilwoche (หนึ่งในนิตยสารรถยนต์ชั้นนำของประเทศเยอรมนี) บอกว่า Detlev von Platen หัวหน้าฝ่ายขายของ Porsche ได้เล่าให้ฟังว่า
“การทำตลาดรถยนต์บินได้ก็มีความเป็นไปได้ เพราะถ้าต้องขับรถจาก Zuffenhausen (โรงงาน Porsche ซึ่งอยู่ในเมือง) ไปสนามบิน Stuttgart จะต้องใช้เวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง (ถ้าโชคดี) แต่ถ้าใช้รถยนต์บินได้ก็จะใช้เวลาแค่สามนาทีครึ่งเท่านั้น”

โดยบริษัทแม่อย่าง Volkswagen’s ได้ให้ Italdesign และ Airbus (AIR.PA) ออกแบบและแสดงรถยนต์ต้นแบบที่ชื่อว่า Pop.Up ที่ออกแบบมาเพื่อเลี่ยงรถบนถนนในเมือง ในงาน Geneva Auto Show 2017 ไปแล้วเรียบร้อย

นอกจากนั้นผู้โดยสารจะขับขี่รถยนต์บินได้ของ Porsche ได้เอง โดยไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตนักบิน (Pilot license) เพราะระหว่างที่บินตัวรถยนต์จะขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ ซึ่ง Porsche  จะทำการออกแบบรถยนต์ส่วนบุคคลแบบบินได้ร่วมกับบริษัทต่าง ๆ โดยหวังจะเปลี่ยนแปลงตลาดการขนส่งจากรถยนต์ทั่วไป สู่รถยนต์แบบ self-driving ที่สามารถใช้งานผ่านตลาดแอพพลิเคชันรถยนต์ร่วมโดยสารหรือ ride-hailing ได้

คู่แข่งเริ่มพัฒนารถยนต์บินได้

การพัฒนารถยนต์บินได้ไม่ได้เพิ่งถูกพูดถึง เพราะก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายก็เริ่มมองไปที่เรื่องนี้บางแล้ว แต่ด้วยความที่มันเป็นอนาคตมาก ๆ ก็เลยกลายเป็นเรื่องที่เหมือนความฝันมากกว่า แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันที่เริ่มก้าวล้ำ รวมถึงเงินทุนไหลที่เข้ามาสนับสนุนบริษัทที่ทำงานเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มขึ้น

ไม่ว่าจะเป็น Startup จากเยอรมันอย่าง Velocopter ที่มีกลุ่ม Daimler, Lilium Jet และ eVolo เข้าไปสนับสนุนการลงทุน นอกจากนี้ยังมี Terrafugia กับ Joby Aviation จากสหรัฐอเมริกาที่กำลังซุ่มพัฒนาเรื่องนี้เช่นกัน ทำให้ Porsche ก็อยากเข้ามามีส่วนร่วมกับแบรนด์อื่น ๆ ด้วย

 

Source: Reuters

Comments

comments

SHARE
กิตติกร ทวีผล ผู้บริหารบริษัทเกมออนไลน์ Play Online company Limited และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ www.eduhub.tv | Online Education Platform
View Website
RELATED POSTS
ขายของบน facebook ยังไงให้ยอดปัง!!!
ตอบโจทย์นักช้อป หมดปัญหารำคาญพนักงานเวลาซื้อของ!
Pixel ไวรัสที่คุณต้องใช้

Leave Your Reply

*