การตลาด บทความ

7-ELEVEN ไม่ใช่ธนาคาร แต่อาจเป็น Banking Agent ในอนาคต

แชร์ บทความนี้

ที่ผ่านมามีข่าวลือว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำลังปรับปรุงเรื่อง Banking Agent โดยอนุญาตให้ CPALL ผู้บริหาร 7-ELEVEN ทำหน้าที่เป็น Banking Agent ได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่นักวิชาการมองว่าตัวแทนเหล่านี้จะช่วยธนาคารลดต้นทุนในยุคที่ธนาคารหลายแห่งกำลังลดจำนวนสาขาลง และล่าสุดได้มีการออกมาแถลงอย่างเป็นทางการเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องแล้ว

Banking Agent คือ ตัวแทนธนาคาร

ผู้ช่วยผู้ว่าการฝ่ายสถาบันการเงินของ ธปท. สมบูรณ์ จิตเป็นธม บอกว่าธปท. ได้ปรับปรุงกฏเกณฑ์ต่าง ๆ ให้ทันสมัย โดยให้ความคล่องตัวแก่ธนาคารพาณิชย์ในการปรับเปลี่ยนรูปแบบและช่องทางให้บริการ แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ

  1. สาขาของธนาคารพาณิชย์ มีรูปแบบที่ยืดหยุ่น ทั้งเรื่องธุรกรรม วัน – เวลาทำการ และให้บริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Mobile Banking
  2. การแต่งต้ังตัวแทนของธนาคารพาณิชย์ (Banking Agent) โดยธนาคารพาณิชย์สามารถแต่งตั้งตัวแทน ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์อื่น สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และไปรษณีย์ แต่หลักเกณฑ์ใหม่ได้ขยายให้ครอบคลุมนิติบุคคลอื่น ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมด้วย

โดยตั้งแต่เดือนมีนาคมจะมีร้านที่รับฝากและถอนเงินในลักษณะที่เป็น Banking Agent ได้หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิม เช่น ร้านสะดวกซื้อ กองทุนหมู่บ้าน ร้านค้าชุมชน สหกรณ์ และอื่น ๆ ที่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติและได้รับการแต่งตั้งจากธนาคารพาณิชย์

ซึ่งถ้า 7-ELEVEN ได้รับแต่งตั้งเป็น Banking Agent ก็จะเป็นการเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้เข้าถึงธนาคารได้มากขึ้นนั่นเอง โดยนายสมบูรณ์ยืนยันว่า “ในกรณีที่มีการแชร์ผ่านโลกโซเชียลว่า 7-ELEVEN จะรับฝาก – ถอนเงิน หรือทำธุรกรรมแบบธนาคารพาณิชย์ได้นั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจคลาดเคลื่อน และในปัจจุบันนี้ ธปท. ยังไม่มีแนวคิดที่จะเปิดให้มีการสมัคร หรือขอใบอนุญาตการตั้งธนาคารพาณิชย์แห่งใหม่”

ถ้า 7-ELEVEN จะเป็นธนาคารใหม่ ต้องขอใบอนุญาตก่อน

นอกจากประเด็นที่ว่าถ้า 7-ELEVEN จะเป็นธนาคารใหม่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะต้องขอใบอนุญาตตั้งธนาคารพาณิชย์ ซึ่งต้องใช้เวลาในการพิจารณาพอสมควร มีหลักเกณฑ์เกี่ยวกับเงินทุนขั้นต่ำ เงินทุนสำรอง ฯลฯ แล้ว ตอนนี้ธปท. ยังไม่ได้เปิดให้มีการสมัครธนาคารพาณิชย์แห่งใหม่อีกด้วย

เรียกว่าเป็นกรณีที่ต่างจาก Seven Bank ที่ญี่ปุ่น ซึ่งดำเนินการโดย Seven & I Holding บริษัทแม่ของ 7-ELEVEN ในญี่ปุ่น ที่มีสถานะเป็นธนาคาร สามารถฝาก ถอน -โอน – จ่าย รวมถึงนักท่องเที่ยวต่างประเทศก็เบิกได้

ใครได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้บ้าง?

ธนาคาร

  • ใบอนุญาต Banking Agent จะทำให้ธนาคารสามารถลดจำนวนสาขาหลัก และเปิดบริการคล้ายกับสาขาย่อย โดยเลือกนิติบุคคล เช่น ร้านสะดวกซื้อ ทั้ง 7-ELEVEN, Family Mart หรือ Lawson 108 รวมถึงที่ทำการไปรษณีย์ไทย เพื่อให้บริการก็ได้
  • ธนาคารสามารถโฟกัสไปยังงานบริการอื่น ๆ ได้มากขึ้น เช่น การพัฒนาบริการระบบ QR Payment, ระบบสินเชื่อ หรือ Wealth Management
  • Banking Agent สร้างลูกค้าและรายได้ใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะ 7-ELEVEN ที่มีสาขาเกิน 10,000 แห่งทั่วประเทศ

ผู้บริโภค

  • ในมุมผู้บริโภคยิ่งมีการแข่งขันมากเท่าไหร่ มันก็ดีต่อเรามากเท่านั้น เพราะผู้บริการใหม่มีโอกาสแข่งขันและท้าชิงตำแหน่งผู้นำได้ โดยไม่ได้มีใครกุมอำนาจทุกอย่างไว้ทั้งหมด
  • ช่วยให้ประชาชนเข้าสู่ระบบธนาคารได้มากขึ้น เช่น อินเดีย ก็มีความยืดหยุ่นธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ หลายประเทศในทวีปแอฟริกา ที่ธนาคารมีสาขาน้อย ก็ใช้ไปรษณีย์เป็นตัวแทนให้ประชาชนทำธุรกรรมทางการเงิน หรือในสหรัฐฯ และยุโรป ลูกค้าก็ถอนเงินจากบัญชีได้ เมื่อจ่ายเงินด้วยบัตรที่แคชเชียร์ในซูเปอร์มาร์เก็ต

7-ELEVEN

  • ถ้า 7-ELEVEN เป็นตัวแทนธนาคารจริง นอกจากรายได้ที่น่าจะได้จากค่าธรรมเนียมแล้ว บริษัทก็สามารถรับและผ่อนเงินได้มากขึ้น คล้ายกับบริษัท อาลีบาบา ซึ่งเติบโตได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีโอกาสนำเงินที่รับมาไปลงทุนในส่วนอื่นก่อนที่จะส่งต่อให้ธนาคาร (แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลงระหว่างบริษัทกับธนาคาร)

fyi:

  • ข้อมูลจากรายงานประจำปี 2559 ของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ระบุว่ามีลูกค้าใช้บริการ 7-ELEVEN กว่า 11.7 ล้านคนต่อวัน คิดเป็นรายได้ทั้งปี 278,246 ล้านบาท จาก 9,542 สาขา โดยมีทั้งร้านที่บริษัทเป็นเจ้าของและบริหารเอง และแฟรนไชส์ที่ให้บุคคลภายนอกร่วมลงทุนภายใต้ระบบของบริษัท
  • ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่ายังไม่ทราบถึงเรื่องการเป็นตัวแทนธนาคาร

Source: ธนาคารแห่งประเทศไทยBBC Thai

Comments

comments

SHARE
กิตติกร ทวีผล ผู้บริหารบริษัทเกมออนไลน์ Play Online company Limited และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ www.eduhub.tv | Online Education Platform
View Website
RELATED POSTS
การตลาดออนไลน์ และ ขั้นตอนการเริ่มต้นการตลาดออนไลน์
ปัญหาลูกค้าทักเข้า LINE น้อยลง!!
คอร์สทำโฆษณา Facebook บน PC

Leave Your Reply

*