การตลาด บทความ

เรียนจบแล้วทำงานอะไรดี VS เรียนอยู่ทำงานอะไรดี

แชร์ บทความนี้

ในการใช้ชีวิตมหาลัยเด็กแทบทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ เรียนจบและมีงานทำ มีไม่ถึง 20% ที่พยายามหางานทำในระหว่างเรียน สุดท้ายคำว่า “เรียนจบแล้วทำอะไรดี?” ก็กลายมาเป็นคำถามที่ทุกคนต้องกลับมาคิดเสมอ

แต่สำหรับยุคนี้ ในปี 2018 อินเตอร์เน็ตมีบทบาทในชีวิตของเรามาก ขนาดที่ว่าแค่ลืมตาตื่นขึ้นมาเราก็ใช้อินเตอร์เน็ตผ่านสมาร์ทโฟน แล้วก็ขาดมันไม่ได้อีกเลยตลอดทั้งวัน

สิ่งที่ผมต้องการจะสื่อ คือ ความรู้มันไม่ได้อยู่แค่ในห้องเรียนอีกต่อไปแล้ว ทุกวันนี้คุณครูหรืออาจารย์ที่สอนเราอยู่อาจจะรู้น้อยกว่าเราในบางเรื่องด้วยซ้ำไป ซึ่งถือว่านี่เป็นโอกาสที่ดีสุด ๆ ในการหาอะไรระหว่างเรียนเพื่อหาเงิน และฝึกวิชาจนเป็นขั้นเทพได้ก่อนเรียนจบ

บางคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ อาจรู้สึกว่าการพูดจาแบบนี้ดูก้าวร้าว ไม่เคารพครูบาอาจารย์ แต่ความจริงแล้วคำว่า ความรู้ ก็คือทุกอย่างรอบตัว ที่เราสามารถเรียนรู้และวิเคราะห์ออกมาจนเป็นข้อสรุปให้เรานำไปใช้ประโยชน์ได้ตลอด

สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนอยู่แล้วรู้สึกว่าตัวเองอยากทำงาน หาเงินระหว่างเรียน ผมขอแนะนำให้ลองเริ่มศึกษา หาช่องทางที่ตัวเองถนัดเพื่อลุยเต็มที่ในตอนที่ยังมีพลังและไม่มีใครมากดดันมากไปกว่าอาจารย์

ผมเองตั้งแต่เกิดมาจนถึงตอนนี้ไม่เคยแม้แต่สัมภาษณ์งาน เพราะสิ่งที่ผมคิดเสมอ คือ การเรียนมหาลัย 4 ปี เป็นช่วงเวลาที่ยาวนานและต้องรอคอยมากที่สุดแล้ว เราเป็นลูกน้องอาจารย์มา ถึง 4 ปี.. เรียน steroids for sale ทำงานตามที่อาจารย์สั่ง โดนให้คะแนน โดนวัดผลจากคนอื่นตลอดเวลาโดยที่เราแทบไม่มีโอกาสเถียง

“เพราะฉะนั้นคุณจะทิ้งโอกาสไปได้ยังไง ในเมื่อตอนเรียนคุณมีเวลาว่างอีกตั้งมากมายที่จะทำงานอย่างอื่นได้”

รวมถึงโลกออนไลน์ที่เข้าถึงได้ง่ายตลอดเวลา ผมเชื่อว่าคุณเองก็รู้ว่ามีหลายคนรอบตัวที่รวยมาก ๆ จากการทำงานระหว่างเรียน และคุณก็ตั้งคำถามทุกวันว่า “ทำไมเค้าถึงรวย” แต่คุณลืมไปอย่างนึงก็คือ “ลงมือทำ”

ถ้าอ่านบทความนี้จนจบ ผมเชื่อว่ามันคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับน้อง ๆ ที่กำลังเรียนอยู่แล้วอยากหาอะไรทำ มีวลีนึงที่ผมชอบมาก ๆ และใช้มันมาตลอด นั่นก็คือ “คิดน้อย ๆ ทำเยอะ ๆ” ไม่ต้องกลัวว่าจะเจอปัญหาอะไร เพราะปัญหามันมาพร้อมกับวิธีแก้ปัญหาเสมอ เมื่อเราแก้ได้ เราจะชนะปัญหาจนนำไปสู่ความสำเร็จครับ

เพราะฉะนั้นถ้าใครที่รอเวลา รอเรียนจบค่อยหางานทำ ก็รอดูผลได้เลยว่าระหว่างคุณกับคนที่ทำงานไปพร้อมกับเรียน จะแตกต่างกันมากแค่ไหน

 

KORN 911

 

 

Comments

comments

SHARE
กิตติกร ทวีผล ผู้บริหารบริษัทเกมออนไลน์ Play Online company Limited และผู้ร่วมก่อตั้งเว็บ www.eduhub.tv | Online Education Platform
View Website
RELATED POSTS
SEO คืออะไร?
Facebook ปรับ News Feed ใหม่ ดูเลยว่าลดไปเท่าไหร่!
การตลาดออนไลน์
คอร์สทำการตลาดออนไลน์แบบ “AII-IN-ONE” ได้ทั้ง Facebook และ Google SEO

Leave Your Reply

*